Cách để xóa bỏ Bloatware khỏi Windows 10 đơn giản

0

Bất kỳ người nào sử dụng Windows 10 làm trình điều khiển hàng ngày của họ thường cố gắng tìm cách loại bỏ bloatware khỏi Windows 10 hoặc bất kỳ hệ điều hành nào khác cho vấn đề đó. Đối với những người chưa biết, thuật ngữ bloatware được sử dụng để chỉ các ứng dụng và phần mềm không cần thiết được cài sẵn trên hệ điều hành và tạo ra một mớ hỗn độn.

Một số ví dụ phổ biến về bloatware là hàng tấn phần mềm mà các nhà sản xuất PC của chúng tôi không ngần ngại đưa vào máy tính xách tay và máy tính để bàn của họ, mặc dù không phải tất cả chúng đều hoàn toàn vô dụng.

Vì vậy, có thể làm gì để gỡ lỗi Windows 10 và xóa sự lộn xộn trên máy tính của bạn? Một cách khả thi là mở Bảng điều khiển và xóa tất cả các ứng dụng bạn không cần. Nhưng điều đó sẽ rất tẻ nhạt và trong khi làm như vậy, ai đó cũng có thể xóa một ứng dụng quan trọng.

Rất may, Microsoft đã bao gồm một công cụ xóa bloatware Windows 10 mạnh mẽ có thể loại bỏ các ứng dụng bạn không cần.

Trong thời gian rảnh, bạn cũng có thể đọc về cách gỡ bỏ bloatware từ các thiết bị Android hoặc nếu bạn có một điện thoại thông minh Xiaomi.

Làm cách nào để gỡ bỏ bloatware khỏi Windows 10?

Công cụ này có tên gọi chính thức là Fresh Start và như tên gọi gợi ý, nó sẽ đặt lại máy của bạn và chỉ cài đặt những thứ cần thiết để chạy Windows 10.

Ghi chú: Fresh Start không xóa các tệp và thư mục được lưu trữ trên máy tính của bạn. Tuy nhiên, bạn nên sao lưu tất cả dữ liệu của mình trước khi làm bất cứ điều gì.

Bây giờ, để khởi động PC Windows 10 của bạn bằng tính năng Fresh Start, hãy làm theo các bước được đề cập bên dưới:

 1. Mở Start Menu > Tìm kiếm Windows Security.
 2. Đi đến Device performance & health trang.
 3. Dưới Fresh Start, nhấn vào Additional Info liên kết.
  Cách gỡ bỏ bloatware Windows 10 1
 4. Tiếp theo, nhấp vào Get Started. Sau đó, chấp nhận lời nhắc UAC.
  Cách gỡ bỏ bloatware Windows 10 2
 5. Khi giao diện người dùng Fresh Start bật lên, hãy nhấp vào Next.
  Cách gỡ bỏ bloatware Windows 10 3e
 6. Sau đó, công cụ sẽ hiển thị danh sách bloatware Windows 10 sẽ bị xóa.
 7. Xem lại danh sách và nhấp vào Next.
  Cách gỡ bỏ bloatware Windows 10 4e
 8. Bấm vào Start để bắt đầu quá trình cài đặt lại Windows 10.
  Cách gỡ bỏ bloatware Windows 10 5e

Vì vậy, đây là cách bạn có thể xóa tất cả các ứng dụng bloatware khỏi PC Windows 10 của mình. Ở đây, bạn cần lưu ý rằng Windows không xóa các ứng dụng của bên thứ ba có trong Microsoft Store. Phần còn lại sẽ bị loại bỏ, bạn có thể cài đặt lại sau nếu muốn.

Ngoài dữ liệu cá nhân của bạn, tính năng Fresh Start cũng giữ lại một số Cài đặt Windows của bạn. Trong quá trình này, nó cập nhật hệ thống của bạn lên phiên bản Windows 10 mới nhất, vì vậy bạn không phải tải xuống bất kỳ bản cập nhật lớn nào sau này.

Hơn nữa, công cụ loại bỏ bloatware này sẽ ghi lại ngày và giờ chính xác khi bạn sử dụng nó lần cuối. Vì vậy, nó có thể hữu ích đôi khi.

Dù sao, sử dụng Fresh Start khác với khôi phục cài đặt gốc cho PC của bạn. Trong phần sau, máy tính của bạn sẽ trở lại trạng thái mà nó được xuất xưởng từ nhà máy. Điều đó có nghĩa là nó sẽ khôi phục lại tất cả các ứng dụng hệ thống và bloatware mà bạn đã cố gắng xóa ngay từ đầu.

Nếu tôi nói về trải nghiệm cá nhân của mình, tôi đã thấy sự khác biệt đáng kể về thời gian khởi động của máy. Ngoài ra, số lần bị trễ và đóng băng ngẫu nhiên đã giảm đáng kể. Có thể, một số ứng dụng hệ thống được cài đặt sẵn đang lộn xộn trong nền.

Xóa các ứng dụng Microsoft Store khỏi PC của bạn

Bây giờ, như tôi đã đề cập, công cụ Frest Start không loại bỏ bất kỳ ứng dụng Microsoft Store nào khỏi máy tính của bạn. Để làm như vậy, hãy truy cập Settings > Apps > Apps & features. Tại đây, nhấp vào ứng dụng bạn muốn gỡ bỏ và nhấp vào Gỡ cài đặt.

Xóa ứng dụng Microsoft Store Windows 10

Xem thêm: Làm cách nào để chặn chương trình truy cập Internet trong Windows 10?

This post is also available in:
Spanish German Tiếng Việt Indonesian

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *